วันจันทร์ที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2553

สุกี้แห้งหมู



ส่วนผสม







หมูสันใน แล่บางๆ เป็นชิ้นพอคำ


ผักกาดขาว หั่นชิ้นพอคำ 3 ถ้วย


ผักบุ้งเด็ดเป็นท่อนสั้นๆ 3 ถ้วย


วุ้นเส้น 2 กำเล็ก แช่น้ำให้นิ่ม


น้ำจิ้มสุกี้ แล้วแต่ชอบเข้มข้นแค่ไหน


คึ่นช่ายหั่นเป็นท่อนๆ 1 ต้น


ไข่ไก่ 2 ฟอง


น้ำปลา เล็กน้อย


น้ำมันงา 3-4 หยด


พริกไทย เล็กน้อย


น้ำมันพืช สำหรับผัด 2-3 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ






เริ่มจากการหมักหมูด้วยไข่ น้ำปลา น้ำมันงา พริกไทยป่น พักไว้ 1-2 ชม.


ตั้งกระทะใบใหญ่ๆ ใส่น้ำมัน ใส่หมูที่หมักไว้พร้อมไข่ลงผัดให้สุก จากนั้นตามด้วยผักกาดขาว ผัดให้สลดสักนิด แล้วใส่ผักบุ้ง คึ่นช่าย


ปรุงด้วยน้ำจิ้มสุกี้ วันนี้ใช้สูตรเต้าหู้ยี้ ยี่ห้อพันท้ายนรสิงห์ ติดใจอยู่ยี่ห้อเดียวนี่ละค่ะ รู้สึกว่าเผ็ดจัดจ้านได้ที่ และรสชาตินี่ไม่เคยต้องปรุงด้วยอย่างอื่นเลย แค่น้ำจิ้มอย่างเดียวก็อยู่ เคล้าๆ ให้ทั่ว พอผักสุกแล้ว ใส่วุ้นเส้น (ตัดเป็นท่อนสั้นๆ ก่อนนะคะ) ผัดให้วุ้นเส้นสุก ชิมและเติมน้ำจิ้มสุกี้อีกตามชอบ


พร้อมเสิร์ฟค่ะ จะเสิร์ฟกับน้ำจิ้มสุกี้ให้จัดจ้านขึ้นไปอีก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น